VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

VIỆN ĐỊA CHẤT

SEMINAR KHOA HỌC THANH NIÊN VIỆN ĐỊA CHẤT

Seminar khoa học thanh niên là hoạt động thường niên của các viên chức trẻ Viện Địa chất. Ngày 16/09/2022, Ban chấp hành Chi đoàn Viện Địa chất đã tiến hành tổ chức buổi Seminar Khoa học Thanh niên năm 2022” tại Hội trường lớn Viện Địa chất.

Đến dự hội thảo có TS. Vũ Thị Minh Nguyệt, Phó Viện trưởng Viện Địa chất; PGS.TS. Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch hội đồng khoa học Viện Địa chất; đồng chí Phan Kế Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN; cùng các nhà khoa học, các đoàn viên, thanh niên Viện Địa chất.

Tham gia báo cáo tại hội thảo, ThS. Đặng Xuân Tùng đã trình bày báo cáo khoa học: “Kết quả phân tích bước đầu trầm tích hồ núi lửa Ia Băng, Tây Nguyên”. Nội dung báo cáo trình bày về  kết quả nghiên cứu của 19 m lõi khoan trầm tích nguyên dạng tại hồ núi lửa Ia Băng (tỉnh Gia Lai). Kết quả bước đầu đã xác định được tuổi địa chất của mẫu lõi khoan ở vị trí sâu nhất là khoảng 22.000 năm. Các nghiên cứu về trầm tích núi lửa Ia Băng cho phép chúng ta tái hiện được các sự kiện về sự thay đổi thời tiết cũng như cổ môi trường của khu vực nghiên cứu. Các phân tích về địa hoá, đồng vị bền Cacbon, thành phần độ hạt, thành phần khoáng vật đang tiếp tục được tiến hành, dự kiến sẽ đem lại một bức tranh toàn cảnh về cổ khí hậu và cổ môi trường khu vực.

Tiếp theo chương trình, TS. Phạm Văn Tiền trình bày báo cáo khoa học: “Hiện trạng và đặc điểm tai biến địa chất xuất hiện do mưa lớn tại Quảng Nam tháng 10 năm 2020”. Trọng tâm nghiên cứu của báo cáo là về hiện trạng, đặc điểm và một số yếu tố ảnh hưởng tới sự xuất hiện của tai biến địa chất gồm trượt lở và lũ bùn đá gây ra do mưa lớn tại Quảng Nam năm 2020. Kết quả bước đầu cho thấy, hàng nghìn khối trượt lở và hàng chục dòng lũ bùn đá gần như xuất hiện đồng thời trong khoảng thời gian rất ngắn, đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản dân cư tại một số xã thuộc huyện Nam Trà My và Phước Sơn. Các dạng trượt lở chủ yếu gồm trượt đất đá hỗn hợp, trượt chảy, trượt dòng và lở đá, trong đó loại hình trượt dòng với chiều sâu trượt nông từ 0,2 đến 2 m và không có mặt trượt rõ ràng chiếm đa số. Trượt lở và lũ bùn đá chủ yếu hình thành ở các tiểu lưu vực sông, suối cấp 1 và cấp 2, đây là khu vực có địa hình cao, độ dốc lớn và phân cắt mạnh. Khu vực có địa chất với đá biến chất (đá phiến và đá gơnai) thuộc các hệ tầng Khâm Đức, A Vương, Núi Vú và các phức hệ như Chu Lai, Chà Val; và đá granit (granođiorit, điorit) thuộc phức hệ Đại Lộc, Trà Bồng, Bến Giằng, Bà Nà xảy ra trượt lở với mức độ cao nhất. Đáng chú ý, sự xuất hiện của liên tiếp 06 trận áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới trong tháng 10 năm 2020, gây ra mưa với cường độ lớn và thời gian kéo dài làm cho vật liệu đất đá phong hóa bị bão hòa hoàn toàn là yếu tố kích hoạt trượt lở. Các phân tích và nghiên cứu chi tiết về trượt lở và lũ bùn đá tại Quảng Nam vẫn đang được nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phát biểu tại hội thảo, thay mặt Ban lãnh đạo Viện Địa chất, TS. Vũ Thị Minh Nguyệt chúc mừng và đánh giá cao buổi seminar khoa học thanh niên do BCH Chi đoàn Viện  tổ chức. Buổi seminar đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các cán bộ khoa học và các đoàn viên, thanh niên trong Viện. Phó Viện trưởng mong muốn, trong thời gian tới đoàn viên, thanh niên Viện Địa chất tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời  tổ chức nhiều hơn nữa các diễn đàn khoa học góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, học thuật của các cán bộ. Kết thúc chương trình, TS. Vũ Thị Minh Nguyệt trao quà của ban tổ chức cho các báo cáo viên trong không khí vui vẻ và hào hứng.

Một số hình ảnh trong buổi Seminar Khoa học Thanh niên năm 2022” tại Hội trường lớn Viện Địa chất:

ThS. Đặng Xuân Tùng trình bày báo cáo:

“Kết quả phân tích bước đầu trầm tích hồ núi lửa Ia Băng, Tây Nguyên”

Các nhà khoa học trẻ trao đổi tại hội thảo

Đại diện lãnh đạo Viện, Hội đồng Khoa học chụp ảnh lưu niệm

cùng các đồng chí đoàn viên, thanh niên

 

Nguồn tin và ảnh: Phạm Thanh Đăng, Bí thư Chi đoàn Viện Địa chất

Xử lý tin: Nguyễn Thị Mai

Tin tức khác

 
Vui lòng đợi...